3 doanh nhân nổi tiếng Việt Nam không bằng đại học

Bà Nguyễn Như Loan

Bằng sự cơ trí và những bài học thực tế từ trường đời, 3 doanh nhân này vẫn thành công và nắm giữ khối tài sản vô cùng khổng lồ.

1. Ông Đoàn Đức Nguyên – Hay còn gọi là Bầu Đức

Ông Đoàn Đức Nguyên là người không có duyên với trường đại học. Vào năm 1982, lúc này bầu Đức vừa tròn 20 tuổi, tốt nghiệp cấp 3 hệ 10 năm. Lúc này, ông cũng lên Sài Gòn để thi đại học, nhưng kết quả không như mong đợi.

Thời điểm đó, bầu Đức rất quyết tâm. Hàng năm, ông vẫn vừa học vừa làm để thi vào đại học. Nhưng tận đến 4 lần, ông cũng không đỗ được vào trường đại học mình mong muốn.

Lần thứ 4 trượt đại học, có lẽ là bước ngoặt lớn của thanh niên 22 tuổi bấy giờ. Bầu Đức nhận ra, có nhiều con đường dẫn đến thành công. Vì thế, khi con đường học vấn không mỉm cười, ông sẽ chọn con đường khác.

Sau đó, bầu Đức chọn khởi nghiệp bằng trường đời. Ban đầu, ông cố gắng làm nhiều nghề để kiếm sống và để tích lũy kinh nghiệm.

Vào năm 1990, bầu Đức đã tích lũy được một số vốn và kinh nghiệm, ông quyết định mở xưởng đóng bàn ghế cho học sinh ở quê với tên là Xí nghiệp tư nhân Hoàng Anh Gia Lai.

Sau một thời gian phát triển, bầu Đức quyết định mở rộng kinh doanh của Xí nghiệp Hoàng Anh Gia Lai sang sản xuất đồ nội thất và dần dần mở rộng nhiều lĩnh vực nữa.

Đến ngày hôm nay, chúng ta có thể thấy tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã lớn mạnh như thế nào.

Ông Đoàn Đức Nguyên
Ông Đoàn Đức Nguyên

2. Bà Nguyễn Như Loan – Chủ tịch Hội động quản trị công ty Quốc Cường Gia Lai

Bà Nguyễn Như Loan (1960), quê gốc ở Phú Yên. Bà Như Loan học hết hệ 12/12 và không có tấm bằng đại học nào trong tay.

Thế nhưng bà lại chính là một nữ tướng tài ba, khiến bao người phải nể phục khi khởi nghiệp bằng nghề chế biến và cung cấp đồ gỗ..

Nhờ những bài học thực tế trong thương trường, bà đã có khối tài sản khổng lồ từ những năm 1980.

Sau 1 thời gian khởi nghiệp thành công, bà Loan nhanh chóng chuyển sang kinh doanh sản phẩm phân bóng.

Nhưng con đường kinh doanh của bà lại gặp thăng trầm vì có một khách hàng đã nợ tiền phân bón của bà. Sau đó, người này đã trả nợ bằng một lô đất. Từ thời điểm đó bà rẽ sang kinh doanh bất động sản.

Sau 1 thời gian, bà lại chuyển sang kinh doanh các ngành nghề khác nữa nuhw trồng cao su, xây dựng, thủy điện.

Bà Nguyễn Như Loan
Bà Nguyễn Như Loan

3. Ông Dương Ngọc Minh – Tổng giám đốc Công ty Thủy sản Hùng Vương

Ông Dương Ngọc Minh chính là một doanh nhân phi thường vì không có bằng đại học nhưng vẫn làm nên chuyện lớn.

Ngoài là chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Công ty Thủy sản Hùng Vương, ông Dương Ngọc Minh còn kiêm nhiệm nhiều vị trí khác như Phó chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang và Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thức ăn Chăn nuôi Việt Thắng.

Hiện tại ông Dương Ngọc Minh sở hữu khối tài sản khổng lồ: 4,1 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Hùng vương, giá trị tương đương 1066 tỷ đồng.

Ông Dương Ngọc Minh
Ông Dương Ngọc Minh

Trên đây là 3 gương mặt rất đáng ngưỡng mộ của làng doanh nhân Việt Nam. Quả thực, khi bạn chọn đúng con đường đi cho riêng mình, không nhất thiết bạn phải có tấm bằng đại học trong tay, bạn vẫn có thể thành công phải không? Nhưng muốn thành công như vậy, tất nhiên bạn phải rèn luyện ý chí sắt đá, nghị lực kiên cường, phải nếm trải qua những bài học quý giá từ cuộc đời và đặc biệt phải có “tầm nhìn” vĩ đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *