CÂU CHUYỆN DOANH NHÂN ĐỖ THỊ HƯỚNG DƯƠNG

CÂU CHUYỆN DOANH NHÂN ĐỖ THỊ HƯỚNG DƯƠNG

Tôi chọn ngành kế toán, vì muốn có một cuộc sống ổn định, lấy chồng rồi sinh còn. Nhưng tôi đã thực hiện sai lầm để mình dấn thân vào một chuỗi dài trăn trở. Ra trường, tôi nhanh chóng bắt nhịp vào công việc, trong vòng 10 năm, tôi đã lần lượt trải nghiệm qua nhiều vị trí công tác, từ kế toán viên, kế toán trưởng, trưởng phòng kinh doanh, phó giám đốc, rồi giám đốc công ty con của một tập đoàn. Nhưng phải đến khi đứng ở vị trí quản lí tài chính của một tập đoàn, tôi mới nhận ra rằng, hệ thống quản lí tài chính kế toán chuyên nghiệp quan trọng đến thế nào đối với một doanh nghiệp.  Tôi lăn vào đọc, đi học, nghiên cứu, rồi tìm đến các giáo sư, chuyên gia để tìm đến cách xây dựng một quy trình quản trị tài chính kế toán bài bản. Rồi càng làm càng đam mê, nhất là khi công ty tôi quản lý, áp dụng hệ thống đã thu lại được  kết quả hết sức bất ngờ. Chỉ trong 2 năm thôi, hệ thống đã giúp nhiều đơn vị phòng ngừa được nhiều rủi ro, tiết giảm được nhiều chi phí, hiệu quả công việc tăng rõ rệt. Đó cũng là lúc tôi nhận ra sở trường và đam mê thực sự của mình, ngọn lửa đó âm ỉ, rồi lớn lên từng ngày, nhưng vòng xoáy của công việc cũng như sự gắn bó khiến tôi mãi chưa dứt được công việc cũ.

Một ngày, khi đã ở ngưỡng tuổi 40, tôi chợt nhận ra cái mục tiêu ổn định, lấy chồng sinh con của mình. Không đắn đo, tôi quyết định dừng lại và tôi xác định lại mục tiêu nghề nghiệp của mình. Lúc đó, tôi 37 tuổi. Tháng 3 năm 2018, tôi quyết định mở công ty DDP – chuyên đào tạo về tư  vấn và quản trị tài chính kế toán. Vốn đã có sẵn các mối quan hệ và có một chút tên tuổi trong ngành, nên tôi không quá khó khăn để có những khách hàng đầu tiên. Công ty tròn 5 tháng tuổi thì tôi sinh còn, cũng là lúc khủng hoảng của công ty bắt đầu bùng phát. Ban đầu là có một số khách hàng phàn nàn là hệ thống quản trị và tài chính kế toàn của chúng tôi tư vấn, đào tạo rắc rối và thiếu tính thực tế. Rồi một làn sóng phản ứng lan rộng dần, làm tôi choáng váng. Với đà này, doanh nghiệp non trẻ của tôi có nguy cơ sụp đổ, tôi sẽ mất trắng cả nhân hiệu và thương hiệu.

Bế trên tay đứa con mới sinh, thay vì cảm thấy viên mãn vì đã làm được 2 việc cùng một lúc, thì lúc này tôi lại rơi vào vòng xoáy của nhân sự, tài chính, sức khỏe và thậm chí cả sự sinh tồn. Ra đi thì mắc núi, ở lại thì mắc sông, nếu tôi đóng cửa công ty, tôi sẽ mất hết uy tín, danh dự và niềm tin ở chính bản thân. Làm nghề tư vấn cho doanh nghiệp kiểu gì, mà không lo nổi cho doanh nghiệp của chính mình, còn đâu giấc mơ dang dở của tôi. Nếu tôi tiếp tục, hàng loạt áp lực đè lên vai tôi, tôi có thể duy trí doanh nghiệp được bao lâu, tôi phải thay đổi sản phẩm thế nào cho phù hợp, tiền, nhân sự, sức lực ở đâu ra. Tôi kiệt sức và tuyệt vọng.

Tôi đã bỏ một công việc với mức thu nhập hơn 200 triệu/tháng để theo đuổi đam mê. Phải chăng đây là cái giá mà tôi phải chả, khi tôi đã làm 2 việc lớn cùng lúc trong khi các nguồn lực của tôi chưa được chuẩn bị một cách chu đáo, nhưng tôi đâu có thể lùi, chỉ còn cách là phải tiến lên. Tôi đã dồn công sức, bỏ thời gian, gặp gỡ tiếp xúc từng khách hàng của mình. Tại mỗi doanh nghiệp, tôi không tiếc thời gian và công sức để ra soát, phân tích từng khâu, áp dụng quy trình của sản phẩm, quyết tâm tìm hiểu ra nguyên nhân nào mà đã khiến cho sản phẩm của tôi cùng các chuyên gia dồn các tâm huyết, công sức mà đã được trải nghiệm thực tế, tại sao lại không thành công.

Tôi tập hợp thông tin, nghiền ngẫm, trao đổi cùng hội đồng chuyên gia, rồi giật mình chợt nhận ra rằng, đúng là sản phẩm của tôi tốt nhưng chưa phù hợp. Ngay từ đầu, nó đã được xây dựng trên nền một quy mô lớn, có sẵn bộ máy vận hành chuyên nghiệp. Còn các khách hàng của tôi hiện tại đều các SME non trẻ, hệ thống nhân sự tổ chức chưa hoàn thiện. Tôi chợt nhận ra rằng, tôi có thể rất giỏi về tài chính, về nhân sự nhưng trong nghề tư vấn tôi vẫn là một người mới, nên tôi quyết định đi học thêm về đào tạo, tư vấn, thuyết trình trong và ngoài nước với một quyết tâm rằng tôi có thể trở thành một nhà tư vấn chuyên nghiệp, mang lại giá trị đích thực cho khách hàng.

Qua một quá trình nỗ lực học hỏi, tháng 4/2019, tôi vinh dự trở thành thành viên của một tổ chức tư vấn, đào tạo doanh nghiệp quốc tế. Tại đây, tôi đã được mở rộng tầm nhìn, được đào tạo căn bản, chuyên ngành về đào tạo doanh nghiệp. Đây là một cú hích khiến tôi tự tin hơn trong công việc theo đuối sự nghiệp của mình. Cùng đội ngũ giáo sư, chuyên gia, tư vấn và hoạch định lại chiến lược, xây dựng lại tầm nhìn, sứ mệnh, quy trình hoạt động. Chúng tôi điều chỉnh, định hình lại các gói sản phẩm, chia nhỏ và lọc bớt những điều chưa phù hợp với mô hình SME.

Tôi tập trung vào sản phẩm lõi là Finance Coaching, tôi huấn luyện cho những người làm kế toàn trưởng trong doanh nghiệp để họ có thể tự xây dựng được hệ thống quản trị tài chính kế toàn của mình. Chúng tôi tuyển thêm nhân sự lõi để đào tạo, xây dựng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp thay vì việc tôi trực tiếp làm chuyên môn, tôi giữ vai trò chủ tịch, tôi nhường vị trí điều hành cho người phù hợp. Tiến  thêm một bước nữa, tôi đã đưa công nghệ vào trong ngành tài chính kế toán. Tôi cùng các chuyên gia tài chính kế toàn đầu ngành tại Việt Nam, đã phát triển ngân hàng câu hỏi dành riêng cho tuyển dụng tài chính kế toàn. Và tôi hi vọng với công cụ này của chúng tôi, sẽ mang lại được sự thay đổi trong cách tuyển dụng nhân sự ngành tài chính kế toán hiện nay. Song song, chúng tôi áp dụng trí tuệ nhân tạo để xây dựng một công cụ hạch toán tự động, tiết kiệm được đến 60% nhân sự của phòng tài chính kế toán.

Hiện nay, khi vừa ra mắt 2 sản phẩm phần mềm này, đã tạo nên sự thay đổi tích cực trong ngành tài chính kế toán, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Mặc dù vẫn đang trên con đường khởi nghiệp, nhưng tôi tự tin về các bước tiếp theo của mình. Tôi đã có trong tay một đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, giàu năng lượng, luôn luôn nắm bắt kịp thời các công nghiệp xu hướng dẫn đầu. Tôi tin tưởng vào một cuộc cách mạng lớn, toàn diện của ngành tài chính kế toán trong một tương lai không xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *