PHAN THỊ THUẬN – Mô hình sản xuất sợi từ cuống lá sen

Câu chuyện bà Phan Thị Thuận

Ngành thời trang Việt Nam đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, thế nhưng ngành dệt truyền thống vẫn dần mai một theo thời gian. Không có sức cạnh tranh trên thị trường, các nghệ nhân dần chuyển sang các ngành nghề khác để kiếm kế sinh nhai. Đi ngược lại xu thế chung của xã hội, có một người phụ nữ 65 tuổi vẫn còn nặng lòng với từng con tơ, sợi chỉ. Nghệ nhân Phan Thị Thuận là người Việt Nam đầu tiên dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi.

Hành trình vực lại nghề dệt truyền thống

Nhắc đến nghề dệt truyền thống là nhắc đến làng Phùng Xá (huyện Mỹ Đức), cách Hà Nội 40km về phía nam. Mỗi khi về làng hỏi thì không ai không biết bà Phan Thị Thuận với sản phẩm lụa sen.

Sinh ra và lớn lên ở làng Phùng Xá, lại là đời thứ 3 trong gia đình truyền thống theo nghề dệt, nghệ nhân Phan Thị Thuận chưa bao giờ dứt lòng với nghề. Bà luôn đau đáu tìm hướng đi mới cho bản thân, cho những người dân nhiều năm qua mải miết quay sợi giữa những con máy thô sơ.

Ấp ủ dự định từ lâu về một loại vải mới thì năm 2016, Bộ Khoa học và Công nghệ nước ta đã cho Viện Kinh tế sinh thái thực hiện đề tài: “Nghiên cứu thử nghiệm mô hình sản xuất sợi từ cuống lá sen” với sự hợp tác của Myanmar. Trong hai năm, mô hình của đề tài được thực hiện tại thôn Hạ (xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội). Khi đó, Công ty TNHH Dâu tằm tơ Mỹ Đức do nghệ nhân Phan Thị Thuận làm Giám đốc đã được chọn để hợp tác cùng Bộ Khoa học và Công nghệ sản xuất lụa tơ sen. Nghệ nhân Phan Thị Thuận đã thực nghiệm trồng giống sen hồng đơn. Đặc biệt, sau 2 năm vừa nghiên cứu vừa thử nghiệm, bà đã tổ chức thành công se được tơ sen – thứ sợi tơ khó lấy, chỉ có ở cuống sen.

Nói tơ sen “chảnh” chẳng sai khi tất cả các cuống sen phải được xử lý trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Nếu cuống bị khô lại, tơ sẽ hỏng hoàn toàn. Để sợi tơ không có chỗ to chỗ nhỏ, người ve sợi cần phải đều tay. Sau khi quay sợi thành ống, tơ sen được đưa vào máy se rồi mắc lên trục con thoi để dệt thành sợi ngang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *